Thứ Năm, 16 tháng 6, 2016

Điều Gì Thu Hút Đỗ Thị Thúy Nga Tham Dự Hội Nghị Giảng Dạy ĐH Kinh Tế?

 “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”
ü Bằng cách nào đổi mới tái cấu trúc chương trình tiếng Anh trong các trường ĐH và Cao Đẳng nhằm đáp ứng chuẩn đầu ra thật sự chất lượng?
ü Đâu là những giải pháp đột phá giúp xây dựng chương trình tiếng Anh không chuyên hiệu quả?
ü Làm thế nào trung tâm tiếng Anh Orest tạo quy trình đánh giá đơn giản và thật sự chất lượng hơn cho các kỳ thi TOEIC và IELTS?Đó là những trăn trở mà những nhà đào tạo tiếng Anh như chúng ta  luôn quan tâm đến và đưa ra những giải pháp ĐỘT PHÁ góp phần phát triển giáo dục Việt nam ngày càng cường thịnh hơn.

Cùng xuất phát là một sinh viên ngoại tỉnh mang nhiều hoài bão lên thành phố học , tôi hiểu được các bạn trẻ ở nước ta hiện nay đang có và chưa có những gì, đặc biệt là đang gặp khó khăn như thế nào học tiếng Anh giao tiếp.Trong bối cảnh mở rộng ngoại giao với các nước tiên tiến nhằm hội nhập và phát triển bền vững, việc học anh văn giao tiếp cực kỳ  quan trọng nhằm đáp ứng các nhu cầu khắt khe của các doanh nghiệp cũng như các trường đại học trong và ngoài nước. Vậy tại sao dạy và học tiếng Anh giao tiếp ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa đạt hiệu quả cao? Câu trả lời và giải pháp đặt ra cho vấn đề này ?

Một số người Việt thường có tâm lí e ngại khi nhắc đến sở đoản của mình, hay nói dân dã hơn, đó là biểu hiện “giấu dốt”, không dám đả động đến điểm yếu của mình vì sợ người khác biết. Chính vì vậy nên... đã “dốt” lại càng “dốt” hơn!

Sáng 18/01/2016, buổi tọa đàm tái cấu trúc chương trình tiếng Anh trong các trường Đại học, Cao đẳng đã chính thức diễn ra tại Đại học Kinh tế TP.HCM (Quận 3), thu hút sự quan tâm của đông đảo các chuyên gia đào tạo tiếng Anh trong và ngoài nước đến tham dự. 

Đây cũng là cơ hội để tôi nhìn nhận lại năng lực chuyên môn của bản thân, đem áp dụng những chia sẻ quí báu vào đào tạo giao tiếp tiếng Anh hiệu quả hơn và phát triển Trung tâm tiếng Anh Orest lớn mạnh hơn nữa.

Suốt buổi tọa đàm, nhiều đại biểu đã đưa ra các giải pháp đổi mới tái cấu trúc chương trình tiếng Anh trong các trường ĐH và Cao Đẳng nhằm đáp ứng chuẩn đầu ra thật sự chất lượng. Trong đó, bài nói chuyện của Cô Dr.Victoria Clark – chuyên gia đánh giá của hội đồng Anh thực sự gây chú ý đối với chúng ta.

Một số trưởng khoa và phó khoa bộc bạch: “ việc học và giảng dạy tiếng Anh ở Việt Nam cần phải đổi mới  nhiều hơn nữa. Một số giáo trình hiện nay ở một số trường ĐH không còn phù hợp, tính áp dụng vào thực tế không  cao.
 Nhiều ứng dụng công nghệ hiện đại chưa được đưa vào sử dụng để dạy tiếng Anh hiệu quả, trong khi nó thực sự hữu ích. Một số giảng viên còn nặng lối tư duy truyền thống, chưa mạnh bạo đưa ra những sáng kiến mới. Chính điều đó làm bạn tự giam nhốt khả năng của chính bản thân.

Những gì Dr.Victoria Clark nêu ra ở trên hoàn toàn có lý. Qua kinh nghiệm dạy tiếng Anh  hơn chục năm của bản thân, với tâm huyết luôn đổi mới, sáng tạo theo triết lý ”dạy học phải chạm được TÂM HỒN và TRÁI TIM người học”
Mình cùng đội nhóm Orest bao đêm mất ngủ, thậm chí thức trắng  vì trăn trở  nghiên cứu , mày mò mọi cách để đưa ra những giải pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người học, giúp họ học tiếng Anh giao tiếp nhanh hơn, tốt hơn, thông minh hơn, và hiệu quả hơn.

Bản thân Thúy Nga luôn nghĩ khác, và tự hỏi mình” bằng cách nào Thúy Nga có thể phụng sự và giúp được nhiều người giao tiếp tiếng Anh tốt hơn nữa?; Làm thế nào Nga tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng người Việt hơn nữa và góp phần phát triển giáo dục Việt nam? Làm sao Nga có thể truyền cảm hứng đam mê học tốt tiếng Anh giao tiếp cho 1 triệu người việt và giúp họ CHINH PHỤC đỉnh cao trong giao tiếp tiếng Anh?”

Thực tế hiện nay, nhiều sinh viên ĐH học anh văn nhiều năm ở phổ thông, đại học, thậm chí học tiếng Anh giao tiếp tại các trung tâm tiếng Anh bên ngoài nhưng chưa vẫn chưa thể giao tiếp tiếng Anh được. 
Đau lòng thay các bạn trẻ đã bỏ ra quá nhiều thời gian, tiền bạc và công sức nhưng kết quả thu lại chẳng mấy mong đợi. Nhiều trường đại học, cao đẳng chỉ tập trung dạy văn phạm-đọc hiểu tiếng Anh, cơ hội được thực tập ít, thiếu môi trường giao tiếp tiếng Anh hiệu quả, dẫn đến tâm lí e ngại khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài...

Một số  bậc lãnh đạo, chuyên gia đào tạo của ĐH kinh tế và các cơ sở giáo dục đều thống nhất muốn xây dựng chương trình tiếng Anh không chuyên đạt chất lượng cao, đem lại sự hứng thú học tốt tiếng Anh giao tiếp kể cả cho những người học không chuyên ngữ. Ngoài ra, đối với các kỳ thi TOEIC và IELTS, cần phải có những quy trình đánh giá đơn giản và thật sự chất lượng hơn, giám sát minh bạch và chặt chẽ.Thông qua buổi trao đổi với các đồng nghiệp, tôi nhận thấy đây là cơ hội để mình thẳng thắn nhìn lại bản thân, rút kinh nghiệm từ những thiếu sót, áp dụng các mô hình học tiếng Anh mới,hiệu quả hơn theo chiến lược ĐỘT PHÁ hơn . Phải làm sao để mọi người việt say mê học tiếng Anh và có thể giao tiếp tiếng Anh tốt theo triết lý đào tạo của Trung tâm tiếng Anh Orest “dạy học phải chạm được TÂM HỒN và TRÁI TIM người học” theo phương châm “hãy thực hành, thực hành, thực hành một cách thật SÁNG TẠO với quan điểm” người dạy VUI và người học VUI…”

Ông cha từng dạy: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, buổi tọa đàm kết thúc đã mang lại cho tôi và những nhà đào tạo tiếng Anh nhiều bài học bổ ích và thúc vị. Với những gì được chia sẻ, hi vọng sẽ giúp ích phần nào cho sứ mệnh giúp một triệu người Việt giao tiếp tiếng Anh tốt như người bản xứ.

Chuyên gia đào tạo: http://orest.edu.vn/
Protected by Copyscape

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét